[บทสรุป] เรื่องขนาดที่นอน มีทั้งหมดกี่ขนาด บทความนี้มีรายละเอียดให้ครบเลยจ้า

ขนาดที่นอน รุ่น ต่างๆ

ขนาดที่นอน มาตรฐานเเละที่นอนขนาดพิเศษ

ที่นอนขนาดมาตรฐาน หลาย ๆ คนอาจจะยังมีความสงสัยว่าขนาดที่นอนที่ตัวเองต้องการนั้นเป็นขนาดเทาไหร่และอาจจะมีบางคนไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้ว ขนาดที่นอนมีกี่ขนาดกันแน่เพราะเราอาจะคุ้นเคยว่าส่วนมากที่คนนิยมซื้อใช้กันจะเป็นขนาด 3.5 ฟุต 5 ฟุตและ6ฟุต ซะมากกว่า แต่ความจริงที่เรากล่าวไปนั้นเป็นขนาดโดยมาตรฐานของประเทศไทยนั่นเองค่ะซึ่งแต่ละประเทศก็จะผลิตขนาดที่นอนตามสรีระร่างกายของคนประเทศนั้น ๆ และยังมีขนาดพิเศษอีกด้วย ผู้นอนควรมีโอกาสที่จะได้เลือกที่นอนให้เข้ากับสรีระตนเองเพื่อจะได้นอนสบาย ดังนั้นที่นอนที่มีขนาด 6 ฟุต อาจจะยังไม่เพียงพอต่อคนบางกลุ่มนั่นเองค่ะ

ที่นอนขนาดพิเศษ จะเป็นที่นอนขนาดตั้งแต่ 3 ฟุต 4 ฟุต 4.5 ฟุต ไปจนถึงที่นอนขนาด 7 ฟุต เลยค่ะ ที่จะสั่งทำขึ้นมาเอง เช่น ที่นอนที่ใหญ่กว่าไซส์มาตรฐานหรือเล็กกว่าค่ะ เตียงทรงกลม เป็นต้น ส่วนมากเรามักจะไม่ค่อยเห็นคนนิยมใช้ขนาดพิเศษเพราะนอกจากการหาซื้อที่ค่อนข้างยาก ชุดเครื่องนอนก็ต้องหาที่เป็นขนาดพิเศษตามไปด้วยจึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมกันสักเท่าไหร่แต่ก็มีที่นอนบางประเภทที่มีไวซ์พิเศษให้เลือกอย่างเช่น ที่นอนเป่าลม เราจะเห็นได้เลยว่ามีให้เลือกหลายขนาดตามการใช้งานเลยค่ะ

รายละเอียด ที่นอนขนาดต่างๆ

1. ขนาดที่นอน 3 ฟุต
2. ขนาดที่นอน 3.5 ฟุต
3. ขนาดที่นอน 4.5 ฟุต
4. ขนาดที่นอน 5 ฟุต (Queen Size)
5. ขนาดที่นอน 6 ฟุต  (King Size)
6. บทส่งท้าย

1. ที่นอนขนาด 3 ฟุต 

ที่นอนขนาด 3 ฟุต
  • ที่นอนขนาด 3 ฟุต เป็นที่นอนแบบเดี่ยวสำหรับนอนคนเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คอนโด หอพักหรือห้องนอนที่มีพื้นที่ขนาดเล็กสามารถนอนได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนไปถึงผู้ใหญ่ที่มีขนาดตัวพอดีกับเตียงใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว ชอบการตกเเต่งห้องแบบมินิมอลมักจะเลือกใช้เตียงขนาด 3 ฟุต ซึ่งส่วนมากขนาดไซส์เท่านี้ยังไม่ใช่ขนาดมาตรฐานของคนไทยเเต่ส่วนมากจะเป็นจากคนจีนนั่นเองค่ะ

» ส่วนมากที่นอน 3 ฟุต เราจะไม่ค่อยเห็นกันมากเท่าไหร่เเต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ IKEA ได้เลยนะคะหรือจะกดสั่งซื้อตามลิ้งค์ที่แปะไว้ให้ก็ได้เช่นกันค่ะ «

2. ที่นอนขนาด 3.5 ฟุต (Single Size)

ที่นอน 3.5 ฟุต
ที่นอน 3.5 ฟุต
  • ที่นอน 3.5 ฟุต เป็นที่นอนเสริมสำหรับโรงแรมก็ได้ มีขนาดความกว้าง 3.5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 106 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนาขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันในพื้นที่ขนาดเล็กเหมาะสำหรับนอนคนเดียว ห้องนอนที่มีขนาดเล็กลงมา หรือห้องนอนสำหรับเด็กหรือจะวัยรุ่นที่ต้องการนอนคนเดียว หรือมีบุตร 2 คน และต้องการให้อยู่ห้องนอนเดียวกัน แต่แยกคนละเตียง ใช้เป็น 3 ฟุตสองเตียง หรือ 3.5 ฟุต สองเตียงได้เลยค่ะ

ที่นอนเป่าลม INTEX 3.5 ฟุต รุ่น Classic Downy Air Bed ราคา 790 บาท

ที่นอนเป่าลม INTEX 3 ฟุต ขนาดสินค้า 99 x 191 x 22 cm. น้ำหนักที่นอน 2.8 kg. วัสดุทำจาก PVC หุ้มด้วยกำมะหยี่ด้านบน สะดวกสบายในการใช้งานเพราะเพียงเเค่เติมลมเข้าไปใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น เเละตอนเก็บสามารถปปล่อยลมออกเเละพับใส่กล่องได้เหมือนเดิม ขนาด 3.5 กำลังพอดีเหมาะสำหรับไปตั้งเเคมป์ปิ้งกลางเต้นล์นอนชิลๆ ได้เลยค่ะ สินค้าหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์นะคะ

ที่นอน 3.5 ฟุต

2. ที่นอนสปริง Satin Dream Tree 3.5 ฟุต 

ที่นอนสปริง High Carbon ไร้ขอบ เสริมฟองน้ำสะท้อนแรงกดทับสิ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับที่นอนรุ่นนี้ คือ สปริง Bonnel สุดพิเศษ ที่ผลิตจากเหล็กกล้า High Carbon ซึ่งมีคุณสมบัติในเรืองของความทนทานและยืดหยุ่นสูง ทำให้รองรับน้ำหนักได้มากและกระจายน้ำหนักได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ

ที่นอน 3.5 ฟุต

» ที่นอนขนาด 3.5 ฟุต เป็นขนาดมาตรฐานที่หาซื้อได้ทั่วไปเลยค่ะเเละเหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนคนเดียว เเต่งห้องสไตล์มินิมอล อีกทั้งยังมีเป็นที่นอนเป่าลมด้วยนะคะสามารถใช้ออกทริปหรือจะไว้รับเเขกที่บ้านก็ได้เหมือนกันค่ะ «

3. ที่นอนขนาด 4.5 ฟุต

  • ที่นอนขนาด 4.5 ฟุต เป็นที่นอนขนาดพิเศษ (Special Size) เป็นที่นอนขนาดพิเศษที่ทำขึ้นมา แต่โดยส่วนมากจะเป็น โรงแรมและบ้านพักต่างอากาศ ที่มีการระบุ ขนาดที่พิเศษนี้ ปัญหาของที่นอนที่กว้างเกินไป คือการขนย้าย หาก ประตูแคบเกินไปหรือ วงบันไดแคบ อาจต้องผลิต ที่นอนที่เหมาะสมกับห้องและการขนย้าย หรืออาจจะสั่งผลิตแบบพับเก็บ เป็นต้น ส่วนมากถ้าจะเห็นกันบ่อย ๆ ก็จะมีในประเภทที่นอนเป่าลม เป็นส่วนมาก

1. ที่นอนเป่าลม INTEX ขนาด 4.5 ฟุต รุ่น Classic Downy Air Bed

ที่นอนเป่าลม Intex ขนาด 4.5 ฟุต รุ่น Classic Downy Air Bed ที่นอนทำจากไวนิลที่มีความทนทานสูง สามารถรับน้ำหนักสูงสุดถึง 200 กก. ด้านบนหุ้มกำมะหยี่มีความนุ่มนวล พักผ่อนได้อย่างสบาย แน่นหนามั่นคงด้วยโครงสร้างภายในแบบคอยล์บีม วาล์วจุกลมแบบปล่อยสามารถปล่อยลมออกได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้ได้ทั้งภายในบ้านและออกไปพักแรม Camping นอกบ้านได้เลยค่ะ

ที่นอนเป่าลม Intex รุ่น 4.5 ฟุต-6

2. ที่นอนเป่าลมไฟฟ้า INTEX 4.5 ฟุต รุ่น Comfort Plush ราคา 2,190 บาท

ที่นอนเป่าลมไฟฟ้า INTEX 4.5 ฟุต ขนาด 137 x 191 x 33 cm โครงสร้างภายใน Fiber Tec มีน้ำหนักที่นอน 5 กิโลกรัมและรองรับน้ำหนักได้ถึง 273 กิโลกรัม ใช้เวลาสูบลมเพียงแค่ 10 นาที เท่านั้น เป็นระบบสูบลมอัตโนมัติ สะดวกใช้งานง่าย

ที่นอนเป่าลมไฟฟ้า

» ที่นอน ขนาด 4.5 ฟุต เรามักจะไม่ค่อยเจอคนขายกันสักเท่าไหร่เพราะเป็นไซส์พิเศษที่มีเฉพาะที่นอนบางประเภทเพียงเท่านั้น อย่างเช่น ประเภทของที่นอนเป่าลม มักจะทำขนาด 4.5 ฟุต ไว้เป็นทางเลือกให้สำหรับคนที่ชอบแคมปิ้ง ท่องเที่ยว หรือคนที่ลังเลระหว่าง 4 หรือ 5 ฟุต นั่นเองค่ะ «

4. ที่นอนขนาด 5 ฟุต (Queen Size)

ที่นอน 5 ฟุต
  • ที่นอน 5 ฟุต มีขนาดความกว้าง 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 152 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนา(สูง)ขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ทุกคนเลือกใช้ในการผลิต เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันในพื้นที่ขนาดย่อมลงมา หรือกับผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย ครอบครัวที่มีห้องนอนขนาดเล็ก เช่น ห้องของคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ หอพักที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการนอน 2 ท่าน หรือคนที่ชอบนอนคนเดียวเเต่มีลักษณะการนอนดิ้นก็เหมาะสมมาก ๆ ค่ะ

1. ที่นอนสปริง KONCEPT FURNITURE ขนาด 5 ฟุต รุ่น MERCURY

ที่นอนสปริงขนาด 152X198X21.5 cm Super Bonnell Spring 2.6 mm. ความหนา 9 นิ้ว รับประกัน 8 ปี สปริงเส้นลวดขนาดใหญ่ถึง 2.6 ชั้นใยสังเคราะห์ความหนาพิเศษ ให้สัมผัสความนุ่มแน่นได้อย่างลงตัวและเบาสบาย  ผ้า Knitting ทอลาย ป้องกันไรฝุ่่นโดยปราศจากการเคลือบสารเคมีลงบนเนื้อผ้าผลิตจากส้นด้สยพิเศษ ทำให้ไม่ดูดซับความชื้นในอากาศเเละไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ค่ะ

ที่นอน 5 ฟุต

2. ที่นอนสปริง IKEA ขนาด 5 ฟุต รุ่น HYLLESTAD

ที่นอนสปริง จาก IKEA รุ่นนี้มีการผสมผสานกับเมมโมรี่โฟมที่มีความหนานุ่ม เพื่อช่วยรองรับสรีระร่างกายได้เป็นอย่างดี คุณสามารถพลิกตัวได้ตัวง่าย ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้นอีกทั้งยังไม่รบกวนคนที่นอนข้าง ๆ ด้วยนะ เพราะที่นอนจะยุบตัวเฉพาะจุดที่คุณเคลื่อนไหว ตัวที่นอนจะมีผ้าหุ้มชั้นนอกเป็นผ้ายืด จึงช่วยมอบสัมผัสสบายให้แก่การนอนค่ะ

ที่นอน 5 ฟุต

3. ที่นอนเป่าลม INTEX 5 ฟุต รุ่น Classic Downy Air Bed ราคา 990 บาท

ที่นอนเป่าลม 5 ฟุต รุ่น Classic Downy Air Bed ขนาด152 x 203 x 22 ซม. วัสดุ PVC หุ้มด้วยกำมะหยี่ด้านบนทำให้มีความเเข็งเเรงและใช้งานได้ทนทาน เก็บได้นานหลายปี สามารถพกพาไปต่างจังหวัดได้มีขนาดกระทัดพกพาไปไหนก็สบายหายห่วงค่ะ อีกทั้งยังหาซื้อง่ายราคาไม่แพงด้วยนะคะ

ที่นอนเป่าลม Intex รุ่น 5 ฟุต-2

» ที่นอนขนาด 5 ฟุต ก็เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเพราะขนาดที่ไท่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปนอนคนเดียวก็ได้หรือจะนอนเป็นคู่ก็นอนได้แบบสบยเลยหละค่ะ เป็นขนาดมาตรฐานของประเทศไทยเพราะฉะนั้นเลยหาซื้อได้ไม่ยากทั้งตามห้างสรรพสินค้าหรือใครไม่สะดวกเดินทางก็สามารสั่งซื้อออนไลน์ได้เหมือนกันค่ะ «

5. ที่นอนขนาด 6 ฟุต (King Size)

  • ที่นอนขนาด 6 ฟุต เหมาะสำหรับนอน 2 ถึง 3 คนได้เลยค่ะ ผู้ที่มีพื้นที่ในห้องนอนมากพอสมควร ก็สามารถนอนได้อย่างสบาย ๆ เดินข้างเตียงได้สบายมาก ๆ เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันทั่วไป โดยเฉพาะกับบ้านเดี่ยว บ้านที่มีขนาดห้องนอนใหญ่ มาก ๆและที่ท่านคิดว่าพอดีเหมาะสมกับการใช้งานหรือความชอบ ชอบที่นอนขนาดใหญ่ ก็เลือก ระดับ 6 ฟุต ได้เลยค่ะที่นอนคิง ไซส์ ขนาดความกว้าง 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 182 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนา(สูง) ขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ทุกคนเลือกใช้ในการผลิตนะคะ

1. ที่นอน Dunlopillo r ขนาด 6 ฟุต รุ่น Dove

ที่นอนยางพารา ตัวนี้รองรับน้ำหนักได้ดีและสมดุล ผ้าหุ้มชั้นนอกก็ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ทำให้คุณนอนสบายในทุกวันคืน ที่นอนยางพาราสังเคราะห์ Extremo Base Core ที่ผ่านกระบวนการอัดแน่น และแผ่น Foam multiple layers ช่วยกระจายผ่อนแรงกดทับเบื้องต้น เพื่อช่วยรับกระดูกสันหลังให้ขนานกับที่นอน เพื่อป้องกันอาการปวดหลังในระยะยาว วัสดุนำเข้าจากประเทศอังกฤษค่ะ

ที่นอน 6 ฟุต

2. ที่นอนเป่าลม INTEX 6 ฟุต รุ่น Classic Downy Air Bed ราคา 1,090 บาท

ที่นอนเป่าลม ขนาด 183 x 203 x 22 ซม. วัสดุ PVC หุ้มด้วยกำมะหยี่ด้านบน รับน้ำหนักได้ถึง 273 กิโลกรัม เหมาะกับนอ 1-2 คนได้สบายๆเลยค่ะ รุ่นนี้เป็นรุ่นขายดีมากเพราะขนาดใหญ่เเละกว้างทำให้นอนได้แบบไม่ต้องเบียดกับใคร 

ที่นอนเป่าลม Intex รุ่น 6 ฟุต-1
ที่นอนเป่าลม Intex รุ่น 6 ฟุต-3

» สำหรับที่นอนขนาด 6 ฟุต เป็นที่นอนที่คนนิยมซื้อใช้กันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะเพราะเป็นที่นอนขนาดใหญ่เพราะสำหรับนอน 2 คน เเละห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอต่อการติดตั้งนะคะ «

บทส่งท้าย

ที่นอนคืออุปกรณ์สำคัญมากที่คุณจะละเลยไม่ได้ อย่ามองว่าราคาแพงเกินไปไม่เหมาะสม ไม่กล้าลงทุน เพราะที่นอนที่ราคาแพงหลายตัวก็เพราะว่ามีนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาดูแลให้สุขภาพการนอนของคุณดีขึ้นนั่นเองถึงราคาอาจจะสูงไปบ้างเเต่ระยะเวลาการใช้งานได้นานหลายปี แลเมื่อสุขภาพการนอนของคุณดีขึ้นก็บอกเลยว่าประสิทธิภาพการใช้ชีวิตของคุณก็จะดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ

จบกันไปเรียบร้อย เมื่ออ่านจนถึงตรงนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะได้ทราบกันมากขึ้นว่าขนาดที่นอนทั้งหมดมีกี่ขนาดและขนาดเท่าไหร่เหมาะกับห้องแบบไหน หวังว่าบทความนี้จะให้คำตอบกับคุณได้นะคะ